5-วิธีรักษาสิวผดแบบธรรมชาติที่คุณต้องลอง

5 วิธีรักษาสิวผดแบบธรรมชาติที่คุณต้องลอง

สิวผดไม่เพียงแต่เป็นปัญหาทางผิวหนังที่ก่อความรำคาญใจ แต่ยังเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความไม่สมดุลในร่างกายของเราด้วย มันอาจปรากฏขึ้นบนผิวหนังในหลายรูปแบบ เช่น ตุ่มเล็กๆ แดงๆ หรือมีหัวหนอง ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากการอุดตันของรูขุมขน การเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมน ความเครียด หรือแม้แต่ปัจจัยจากสิ่งแวดล้อม และวิถีชีวิต

การรักษาสิวผดด้วยวิธีธรรมชาติเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน เนื่องจากมีความปลอดภัยสูงและลดโอกาสของผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากสารเคมีในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว การใช้วิธีธรรมชาติช่วยเสริมสร้างสุขภาพผิวจากภายใน และยังเป็นการดูแลผิวหน้าอย่างอ่อนโยน ทำให้ผิวพรรณแข็งแรงและยืดหยุ่นต่อปัจจัยที่อาจก่อให้เกิดสิวในอนาคต

ในการรักษาสิวผดด้วยวิธีธรรมชาติ ไม่เพียงแต่เน้นการใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต เช่น การรับประอาหารที่เหมาะสม การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ และการบริหารจัดการความเครียด การรักษาด้วยวิธีธรรมชาติไม่เพียงแต่ช่วยให้สิวผดหายไป แต่ยังเป็นการป้องกันการกลับมาของปัญหาสิวต่างๆ ในอนาคตอีกด้วย

การเลือกใช้วิธีธรรมชาติในการรักษาสิวผด จึงไม่เพียงแค่เป็นการแก้ไขปัญหาที่ผิวหนังเท่านั้น แต่ยังเป็นการดูแลร่างกายและจิตใจให้มีสุขภาพที่ดี ซึ่งส่งผลต่อความงามจากภายในอย่างยั่งยืนและมั่นคง

สาเหตุของสิวผด

สิวผดเกิดจากการอุดตันของรูขุมขนบนผิวหน้า เมื่อมีการสะสมของน้ำมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ประกอบกับการทำงานของแบคทีเรีย P. acnes ที่อยู่บนผิวหนัง จึงทำให้เกิดการอักเสบและสิวผด ปัจจัยต่างๆ เช่น การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ความเครียด พันธุกรรม การใช้ผลิตภัณฑ์บางชนิดที่ไม่เหมาะกับผิว หรือแม้แต่ปัจจัยทางสิ่งแวดล้อม เช่น มลพิษและความชื้นสูง สามารถทำให้เกิดสิวผดได้

อาการของสิวผด

อาการของสิวผดปรากฏในรูปแบบของตุ่มเล็กๆ สีแดงหรือสีเนื้อที่พบได้บ่อยบนใบหน้า และบางครั้งอาจปรากฏในบริเวณอื่นๆ เช่น หลัง อก และไหล่ สิวผดอาจไม่มีความเจ็บปวดมากนัก แต่อาจมีอาการคันหรือระคายเคืองในบางกรณี และหากไม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม อาจกลายเป็นสิวอักเสบที่มีหัวหนอง

ผลกระทบของสิวผด

นอกจากผลกระทบทางด้านร่างกายแล้ว สิวผดยังส่งผลกระทบทางจิตใจอย่างมาก ผู้ที่มีปัญหาสิวผดอาจรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเอง มีความวิตกกังวลเกี่ยวกับรูปลักษณ์ของตน ซึ่งสามารถส่งผลต่อการสังคมสมาคมและการทำงานหรือการเรียน ในบางกรณี อาจนำไปสู่ความเครียดและปัญหาด้านสุขภาพจิตอื่นๆ

การรับรู้ถึงสาเหตุ อาการ และผลกระทบของสิวผดเป็นสิ่งสำคัญในการหาวิธีการรักษาและดูแลผิวหนังอย่างเหมาะสม เพื่อลดปัญหาด้านผิวหนังและส่งเสริมสุขภาพจิตที่ดี

1. ใช้สารสกัดจากธรรมชาติ

น้ำมันต้นชา (Tea Tree Oil) เป็นหนึ่งในสารสกัดธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพสูงในการรักษาสิวผด มีคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรียและลดการอักเสบ ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดสิว

วิธีใช้

 1. ผสมน้ำมันต้นชากับน้ำหรือน้ำมันพื้นฐานอื่นๆ เช่น น้ำมันอัลมอนด์ เพื่อลดความเข้มข้นของน้ำมันต้นชา
 2. ใช้สำลีชุบส่วนผสมที่ได้แล้วทาเฉพาะบริเวณที่มีสิวผด
 3. ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที หลังจากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด
 4. ทำซ้ำประมาณวันละ 1-2 ครั้ง จนกว่าสิวจะดีขึ้น

ในการใช้น้ำมันต้นชา ควรทดสอบบนผิวหนังส่วนเล็กๆ ก่อน เพื่อดูว่ามีอาการแพ้หรือไม่ เนื่องจากบางคนอาจมีความไวต่อสารสกัดนี้ การใช้น้ำมันต้นชาอย่างถูกต้องและปลอดภัยจะช่วยลดสิวผดและป้องกันการกลับมาของสิวได้มีประสิทธิภาพ

2. การใช้สมุนไพรหรือพืชธรรมชาติ

สมุนไพรและพืชธรรมชาติอย่างอโลเวร่ามีคุณสมบัติที่ช่วยในการรักษาสิวผดได้อย่างมีประสิทธิภาพ อโลเวร่าเป็นที่รู้จักในเรื่องของการลดการอักเสบและมีสารที่ช่วยในการรักษาแผล เนื่องจากมีสารต้านเชื้อแบคทีเรียและสารช่วยเรื่องความชุ่มชื้นให้กับผิว

วิธีใช้

 1. เลือกใช้เจลอโลเวร่าที่สกัดจากต้นอโลเวร่าสด เพื่อความบริสุทธิ์และประสิทธิภาพสูงสุด
 2. ทำความสะอาดผิวหน้าให้เรียบร้อยก่อนที่จะทาเจลอโลเวร่า
 3. ทาเจลอโลเวร่าลงบนบริเวณที่มีสิวผดโดยตรง และทิ้งไว้ให้แห้งเอง
 4. สามารถใช้เป็นประจำทุกวัน วันละ 1-2 ครั้ง จนกว่าจะเห็นผล

อโลเวร่าไม่เพียงแต่ช่วยในการรักษาสิวผดเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ผิวหน้าชุ่มชื้นและเนียนนุ่มขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีสมุนไพรอื่นๆ ที่มีประสิทธิภาพในการรักษาสิวผด เช่น น้ำมะนาว น้ำนมสด หรือน้ำมันมะพร้าว ซึ่งล้วนมีคุณสมบัติในการช่วยลดการอักเสบและต้านเชื้อแบคทีเรียได้ดีเช่นกัน

5-วิธีรักษาสิวผดแบบธรรมชาติที่คุณต้องลอง

3. การทำมาสก์หน้าจากผลไม้

การใช้มาสก์หน้าจากผลไม้เป็นวิธีธรรมชาติที่ยอดเยี่ยมในการรักษาสิวผด โดยเฉพาะมาสก์จากผลมะละกอ ซึ่งมีเอนไซม์ปาปาอินที่ช่วยย่อยโปรตีนและลอกเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ช่วยให้รูขุมขนสะอาดและลดการอุดตัน นอกจากนี้ มะละกอยังมีวิตามิน A และ C ที่ช่วยในการซ่อมแซมผิวหนังและบำรุงผิวให้มีสุขภาพดี

วิธีทำมาสก์มะละกอ

 1. เตรียมผลมะละกอสุกโดยการหั่นออกเป็นชิ้นเล็กๆ
 2. บดมะละกอให้เป็นเนื้อเนียน
 3. หากต้องการ สามารถเติมส่วนผสมอื่นๆ เช่น น้ำผึ้งหรือน้ำมะนาวเล็กน้อยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ
 4. ทามาสก์มะละกอที่ได้ลงบนผิวหน้า โดยหลีกเลี่ยงบริเวณรอบดวงตาและปาก
 5. ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น

การใช้มาสก์มะละกอเป็นประจำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งสามารถช่วยในการรักษาสิวผดและทำให้ผิวหน้าดูสดใสมากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถลดรอยแดงและรอยดำจากสิวให้จางลงอีกด้วย

4. การใช้วิธีการกดจุด หรือนวดเพื่อลดสิวผด

การนวดหน้าและการกดจุดเป็นวิธีการดูแลผิวหน้าที่ช่วยลดอาการอักเสบและปรับปรุงการไหลเวียนของเลือดบนใบหน้า ซึ่งสามารถช่วยลดปัญหาสิวผดได้ การนวดหน้าอย่างเป็นประจำสามารถช่วยให้ผิวหน้าผ่อนคลาย ลดความเครียด และเสริมสร้างความสดใสให้กับผิว

วิธีการนวดหน้าและกดจุด

 1. เตรียมผิวหน้า ทำความสะอาดผิวหน้าให้เรียบร้อย และใช้น้ำมันนวดหน้าหรือเซรั่มที่เหมาะสมกับผิว
 2. เริ่มการนวด ใช้นิ้วมือนวดเบาๆ ตามแนวกระดูกของใบหน้า โดยเริ่มจากบริเวณหน้าผาก ไปยังแก้ม และลงมาที่ขากรรไกร
 3. การกดจุด มีจุดกดหลายแห่งบนใบหน้าที่สามารถช่วยลดอาการอักเสบ เช่น บริเวณกึ่งกลางระหว่างคิ้ว, ตรงกลางแก้ม หรือจุดต่ำกว่าริมฝีปาก
 4. ทิ้งไว้ให้ผ่อนคลาย หลังจากนวดและกดจุด เพื่อให้ผิวหน้าผ่อนคลายและให้ผลิตภัณฑ์ซึมเข้าสู่ผิวอย่างเต็มที่
 5. ล้างหน้าอีกครั้ง หลังจากนวดเสร็จ ควรล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นเพื่อเปิดรูขุมขน และทำความสะอาดให้เรียบร้อย

การนวดหน้าและการกดจุดไม่เพียงช่วยในการรักษาสิวผดเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ผิวหน้ามีสุขภาพดีขึ้น ลดการเกิดริ้วรอย และทำให้ผิวดูเปล่งปลั่งและมีชีวิตชีวา

5. การปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตและอาหาร

การมีวิถีชีวิตและการกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพเป็นส่วนสำคัญในการรักษาและป้องกันสิวผด การเปลี่ยนแปลงนิสัยการกินและการดำเนินชีวิตบางอย่างสามารถช่วยลดการเกิดสิวและปรับปรุงสุขภาพผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ปรับเปลี่ยนนิสัยการกิน

 • หลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นสิว อาหารที่มีน้ำตาลสูง อาหารทอด อาหารมัน และผลิตภัณฑ์จากนมบางชนิดอาจกระตุ้นการเกิดสิวในบางคน
 • เพิ่มการบริโภคผักและผลไม้ อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยบำรุงผิว
 • ดื่มน้ำเพียงพอ การดื่มน้ำอย่างเพียงพอช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและช่วยล้างสารพิษออกจากร่างกาย

ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต

 • การจัดการความเครียด ความเครียดสามารถกระตุ้นการเกิดสิว การฝึกโยคะ, การทำสมาธิ, หรือการมีกิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลายสามารถช่วยลดความเครียด
 • การนอนหลับที่เพียงพอ การนอนหลับที่ไม่เพียงพอสามารถส่งผลต่อสุขภาพผิว การมีการนอนหลับที่ดีช่วยให้ผิวได้ฟื้นฟูและซ่อมแซมตัวเอง
 • การออกกำลังกาย ช่วยในการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและลดความเครียด ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพผิว

การเลือกใช้วิธีการรักษาที่ไม่เพียงแต่เน้นที่การรักษาจากภายนอก แต่ยังรวมถึงการปรับปรุงจากภายในผ่านการกินอาหารและวิถีชีวิตที่ดี จะช่วยให้ผลการรักษาสิวผดมีประสิทธิภาพและยั่งยืนยิ่งขึ้น

ความสำคัญของการรักษาสิวผดด้วยวิธีธรรมชาติ


การรักษาสิวผดด้วยวิธีธรรมชาติมีความสำคัญมากในการดูแลผิวหน้าที่มีปัญหา โดยการเน้นการใช้วิธีการที่อ่อนโยนและปลอดภัยสำหรับผิว การรักษาด้วยวิธีธรรมชาติไม่เพียงแต่ช่วยลดการอักเสบและลดปัญหาสิวผดเท่านั้น แต่ยังช่วยในการปรับปรุงสุขภาพผิวให้ดีขึ้นโดยรวม

 • ปลอดภัยและอ่อนโยนต่อผิว วิธีธรรมชาติมักจะอ่อนโยนต่อผิวมากกว่าการใช้สารเคมี ทำให้ลดโอกาสของการระคายเคืองและปัญหาผิวหน้าอื่นๆ
 • ลดการอักเสบ ส่วนผสมธรรมชาติหลายชนิดมีคุณสมบัติในการลดการอักเสบ ซึ่งเป็นปัจจัยหลักของการเกิดสิว
 • สนับสนุนการฟื้นฟูผิว วิธีธรรมชาติไม่เพียงแต่ช่วยในการรักษาสิวเท่านั้น แต่ยังช่วยซ่อมแซมและบำรุงผิวให้แข็งแรงจากภายใน
 • ส่งเสริมสุขภาพผิวในระยะยาว การใช้วิธีธรรมชาติสนับสนุนสุขภาพผิวที่ยั่งยืน โดยลดโอกาสของการเกิดปัญหาผิวหนังในอนาคต
 • เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม การใช้วิธีธรรมชาติยังช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีที่อาจเป็นอันตราย

การเลือกใช้วิธีการรักษาสิวผดด้วยวิธีธรรมชาติเป็นการตัดสินใจที่ดีทั้งต่อผิวหน้าและสิ่งแวดล้อม เป็นวิธีการที่ช่วยให้คุณได้ผิวที่สุขภาพดีและปลอดภัยจากสารเคมีที่รุนแรง

ข้อควรระวังและคำแนะนำเพิ่มเติม สำหรับการรักษาสิวผด


เคล็ดลับเพื่อป้องกันไม่ให้สิวผดกลับมาอีก

การป้องกันสิวผดไม่ให้กลับมาอีกครั้งหลังจากที่ได้รับการรักษาเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้ผิวหน้าของคุณยังคงสะอาด และปราศจากปัญหาสิว ต่อไปนี้คือเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณป้องกันสิวผดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • รักษาความสะอาดของผิวหน้า ทำความสะอาดผิวหน้าอย่างเป็นประจำทุกวันเช้าและก่อนนอน เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกและน้ำมันที่สะสมบนผิวหน้า
 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิว ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ไม่มีส่วนผสมที่อาจทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน เช่น ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีน้ำมันหรือไม่ทำให้เกิดการแพ้ง่าย
 • อย่าแกะหรือบีบสิว การแกะหรือบีบสิวอาจทำให้เกิดการอักเสบและรอยด่างดำบนผิวหนัง และยังสามารถทำให้เชื้อแบคทีเรียแพร่กระจายได้
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยผัก ผลไม้ และอาหารที่มีโปรตีนสูง อาหารเหล่านี้จะช่วยในการบำรุงผิวจากภายใน
 • หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดสิว อาหารที่มีน้ำตาลสูง อาหารทอด และอาหารมัน อาจทำให้เกิดการอักเสบและการเกิดสิว
 • ควบคุมความเครียด ความเครียดสามารถทำให้เกิดสิวได้ การหาวิธีผ่อนคลาย เช่น การฝึกโยคะหรือการทำสมาธิ อาจช่วยลดการเกิดสิว
 • การออกกำลังกาย การออกกำลังกายเป็นประจำช่วยในการปรับปรุงการไหลเวียนของเลือดและลดความเครียด ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพผิว
 • ให้ความสำคัญกับการนอนหลับ การนอนหลับที่เพียงพอช่วยให้ร่างกายและผิวหน้าได้รับการฟื้นฟู ส่งผลให้ผิวมีสุขภาพดี

ด้วยการปฏิบัติตามเคล็ดลับเหล่านี้ คุณจะสามารถช่วยลดโอกาสในการเกิดสิวผดและรักษาสุขภาพผิวให้ดีขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หลีกเลี่ยงการใช้วิธีรุนแรงหรือสารเคมีที่อาจทำให้สิวผดแย่ลง

การดูแลผิวที่มีปัญหาสิวผดต้องทำด้วยความระมัดระวัง เพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคืองหรือทำให้สภาพผิวแย่ลง การหลีกเลี่ยงการใช้วิธีรุนแรงหรือสารเคมีที่รุนแรงเป็นสิ่งสำคัญในการดูแลผิวที่มีสิวผด

 • อย่าใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีรุนแรง ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีแรงๆ เช่น แอลกอฮอล์สูง สารละลายแรง หรือสารที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดน้ำมันมากเกินไป อาจทำให้ผิวระคายเคืองและทำให้สิวผดแย่ลง
 • หลีกเลี่ยงการแกะหรือบีบสิว การแกะหรือบีบสิวด้วยมือหรือเครื่องมือไม่สะอาดอาจทำให้เกิดการอักเสบและเชื้อแบคทีเรียแพร่กระจาย ทำให้สิวแย่ลง
 • ระมัดระวังในการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมรุนแรง ส่วนผสมเช่น เรตินอยด์ กรดซาลิไซลิก หรือเบนโซอิลเพอร์ออกไซด์ ควรใช้ด้วยความระมัดระวังและตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ
 • หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดการอุดตัน ผลิตภัณฑ์บางประเภท เช่น ครีมที่มีความหนืดสูง อาจทำให้รูขุมขนอุดตันและเป็นสาเหตุของการเกิดสิว
 • ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมอ่อนโยน เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาสำหรับผิวแพ้ง่ายหรือผิวที่มีปัญหาสิว เพื่อลดการระคายเคือง

การใช้วิธีการดูแลผิวที่อ่อนโยนและหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีรุนแรงเป็นกุญแจสำคัญในการดูแลผิวที่มีสิวผด เพื่อไม่ให้ปัญหาผิวแย่ลงและเป็นการส่งเสริมสุขภาพผิวที่ดีในระยะยาว เพราะฉนั้นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนและดีต่อผิวเรานั้นจึงสำคัญมากที่สุด ทางโรงพยาบาลยันฮี จึงได้คิดค้น ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการรักษาสิว ไม่ว่าจะเป็นสิวอุดตัน สำผด ความหมองคล้ำที่เกิดจากการอักเสบของผิวภายใน เซรั่มยันฮีพรีเมี่ยม (yanhee premium serum) เป็นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าที่ผสานคุณค่าจากธรรมชาติและนวัตกรรมของวิทยาศาสตร์ความงาม เพื่อให้ผลลัพธ์ที่เห็นได้ชัดเจนและยั่งยืน ไม่เพียงแต่ช่วยในการบำรุงผิวให้สดใส แต่ยังช่วยแก้ไขปัญหาผิวพื้นฐาน เช่น ลดการเกิดของสิว ลดรอยดำและรอยสิว ปรับสภาพผิวให้เรียบเนียน ใบหน้ากระจ่างใส และกระชับรูขุมขนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เซรั่มยันฮีพรีเมี่ยม เป็นสูตรเฉพาะของโรงพยาบาลยันฮี พัฒนาสูตรโดยอาจารย์แพทย์หญิง หทัยวรรณ วัชรากร ที่มีประสบการณ์ด้านเวชศาสตร์ชลอวัยมามากกว่า 15 ปี เซรั่มหน้าใสระดับนวัตกรรม ที่รวบรวมสารสกัดเข้มข้นแต่อ่อนโยนกับผิว ใช้ได้ดีแม้ผิวแพ้ง่าย ช่วยลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ ช่วยดูแลปัญหาสิวทุกชนิดจากต้นเหตุหากคุณสงสัยว่า ยันฮีลดสิว ทำไมถึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการรักษาสิว หาคำตอบได้ด้วยตัวคุณเอง ไม่ว่าจะเป็นรีวิว หรือ บทความเจาะลึกของ เซรั่มยันฮีพรีเมี่ยม  เพื่อค้นหาคำตอบที่ตอบโจทย์ปัญหาของคุณได้ดีที่สุด หรือหากมีความไม่แน่ใจ ต้องการคำแนะนำที่จะช่วยคุณแก้ปัญหาสิวผดได้อย่างลึกซึ้ง เราแนะนำให้คุณปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ ด้านสุขภาพผิวและความงาม

ปรึกษาปัญหาสิว กับผู้เชี่ยวชาญ ฟรี

แชร์บทความดีๆ ให้ทุกคนได้อ่าน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart
Scroll to Top