อายุมากขึ้น ฝ้าก็ตามมา ความจริงเกี่ยวกับ ฝ้าและวัย

อายุมากขึ้น ฝ้าก็ตามมา ความจริงเกี่ยวกับฝ้าและวัย

การปรากฏของจุดด่างดำหรือ ‘ฝ้า’ ที่หลายคนเผชิญ การเปลี่ยนแปลงของผิวพรรณเป็นหนึ่งในสัญญาณที่บ่งบอกถึงการเปลี่ยนแปลงของวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออายุเพิ่มขึ้น คำถามที่ตามมาคือ “ทำไมฝ้าถึงเป็นปัญหาที่มักเกิดขึ้นพร้อมกับอายุที่มากขึ้น?” และ “เราจะรับมือกับมันอย่างไรในแต่ละช่วงวัย?”

บทความนี้จะพาคุณไปสำรวจความลับของ ‘ฝ้า’ ที่เกิดขึ้นพร้อมกับอายุที่เพิ่มขึ้น โดยเริ่มต้นจากการทำความเข้าใจเกี่ยวกับฝ้า สาเหตุ และปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับวัย จากนั้นเราจะพาคุณไปค้นหาวิธีการป้องกันและรักษาที่เหมาะสม เพื่อช่วยให้คุณสามารถรักษาสุขภาพและความงามของผิวพรรณได้อย่างมั่นใจในทุกช่วงวัย ไม่ว่าจะเป็นเคล็ดลับด้านการดูแลผิวหรือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับคุณ บทความนี้จะเป็นแนวทางให้คุณเข้าใจและรับมือกับปัญหาฝ้าอย่างมีประสิทธิภาพในทุกช่วงอายุ

ฝ้า คืออะไร


ฝ้า (Melasma) เป็นภาวะที่ทำให้ผิวหนังเกิดจุดด่างดำหรือจุดสีน้ำตาลในบริเวณต่างๆ โดยเฉพาะบนใบหน้า รวมถึงหน้าผาก แก้ม บริเวณข้างจมูก และบริเวณคาง ฝ้ามักพบได้บ่อยในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และมักเกิดขึ้นในผู้ที่มีผิวหนังสีเข้มมากกว่าผู้ที่มีผิวหนังสีอ่อน

อาการของฝ้า

อาการหลักของฝ้าคือการเกิดจุดด่างดำหรือจุดสีน้ำตาลบนผิวหนังที่เห็นได้ชัดเจน จุดเหล่านี้มักปรากฏในบริเวณที่ต้องเผชิญกับแสงแดดเป็นประจำ และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มความเข้มของสีเมื่อได้รับแสงแดด

ชนิดของฝ้า

ฝ้าแบ่งออกเป็นหลายชนิด ขึ้นอยู่กับลักษณะและที่ตั้งของจุดด่างดำบนผิวหนัง ได้แก่

 1. ฝ้าผิวหนังชั้นนอก (Epidermal Melasma) เป็นชนิดที่มีลักษณะจุดด่างดำชัดเจน สีน้ำตาลอ่อนถึงน้ำตาลเข้ม และสามารถรักษาได้ง่ายกว่าชนิดอื่น
 2. ฝ้าผิวหนังชั้นใน (Dermal Melasma) มีลักษณะจุดด่างดำสีน้ำตาลเทาหรือสีน้ำตาลเข้ม และยากต่อการรักษา เนื่องจากมีการเกิดภายในชั้นผิวหนังลึก
 3. ฝ้าผสม (Mixed Melasma) คือการรวมของฝ้าชั้นนอกและชั้นใน ซึ่งเป็นชนิดที่พบบ่อยที่สุด

การเชื่อมโยงระหว่างฝ้ากับอายุและปัจจัยที่มีผล

ฝ้ามักเกิดขึ้นมากขึ้นในผู้ที่อายุมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้หญิงที่อยู่ในช่วงวัยทอง ซึ่งเกี่ยวข้องโดยตรงกับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน นอกจากนี้ การได้รับแสงแดดเป็นเวลานานและการใช้ผลิตภัณฑ์บางชนิดที่มีผลต่อผิวหนัง ก็เป็นปัจจัยที่อาจทำให้เกิดฝ้าได้ เช่นเดียวกับปัจจัยด้านพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อมที่มีผลต่อการเกิดฝ้าในแต่ละบุคคล

การเข้าใจลักษณะและสาเหตุของฝ้าเป็นก้าวแรกที่สำคัญในการจัดการและรักษาภาวะนี้ โดยเฉพาะในช่วงอายุที่เพิ่มขึ้น ซึ่งจะช่วยให้การรักษาและการดูแลผิวมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ฝ้ากับอายุที่เพิ่มขึ้น


การเกิดฝ้าเป็นภาวะที่มีปัจจัยหลายอย่างเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะในเรื่องของการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นตามวัย ซึ่งมีผลกระทบโดยตรงต่อผิวหนังและฮอร์โมนในร่างกาย

ฮอร์โมนและการเปลี่ยนแปลงในวัยต่างๆ

ฮอร์โมนมีบทบาทสำคัญในการเกิดฝ้า โดยเฉพาะในผู้หญิง การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในช่วงต่างๆ เช่น การตั้งครรภ์ การใช้ยาคุมกำเนิด และช่วงวัยทอง สามารถกระตุ้นให้เกิดฝ้าได้ เนื่องจากระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเทอโรนที่เปลี่ยนแปลงอาจทำให้เซลล์ผิวที่ผลิตเม็ดสี (เมลาโนไซต์) มีการทำงานที่เพิ่มขึ้น

ผลกระทบจากแสงแดด

แสงแดดมีผลกระทบอย่างมากต่อการเกิดฝ้า รังสี UV จากแสงแดดสามารถกระตุ้นให้เมลาโนไซต์ผลิตเม็ดสีมากขึ้น ทำให้เกิดฝ้า นอกจากนี้ ผิวหนังที่เริ่มแสดงอาการของการแก่ตัว อาจมีความสามารถในการซ่อมแซมตัวเองจากความเสียหายที่เกิดจากแสงแดดลดลง ทำให้เกิดฝ้าได้ง่ายขึ้น

ปัจจัยอื่นๆ เช่น พันธุกรรมและสิ่งแวดล้อม

ปัจจัยด้านพันธุกรรมก็มีบทบาทสำคัญในการเกิดฝ้า บุคคลที่มีประวัติครอบครัวเป็นฝ้ามีโอกาสเกิดฝ้ามากกว่าคนทั่วไป นอกจากนี้ สิ่งแวดล้อมและการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การสัมผัสกับสารเคมีบางชนิด ความเครียด และการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวบางชนิดที่อาจกระตุ้นการเกิดฝ้า ก็เป็นปัจจัยที่สำคัญเช่นกัน

การป้องกันและรักษาฝ้า


การป้องกันและรักษาฝ้าในวัยที่เพิ่มขึ้นมีความสำคัญในการดูแลผิวพรรณ การเข้าใจวิธีการป้องกันและการรักษาที่เหมาะสมสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดฝ้าและลดความรุนแรงของอาการที่มีอยู่

วิธีการป้องกันฝ้า

 1. การป้องกันแสงแดด การใช้ครีมกันแดดที่มี SPF สูงอย่างสม่ำเสมอเป็นวิธีหลักในการป้องกันฝ้า เลือกครีมกันแดดที่ป้องกันทั้ง UVA และ UVB และใช้ทุกๆ 2 ชั่วโมงเมื่อต้องเผชิญกับแสงแดด
 2. การสวมใส่เสื้อผ้าป้องกัน สวมใส่เสื้อผ้าที่ปกปิดผิวและใช้หมวกหรือร่มเพื่อป้องกันผิวจากแสงแดดโดยตรง
 3. การดูแลผิวอย่างถูกต้อง หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่รุนแรงต่อผิวหรือที่อาจกระตุ้นการเกิดฝ้า เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์สูง

การรักษาฝ้า

 • ครีมรักษาฝ้าหรือเซรั่มรักษาฝ้า การใช้ครีมหรือเซรั่มที่มีส่วนผสมเช่น ไฮโดรควิโนน ตรีติโนอิน และกรดอะซีลาอิค ซึ่งช่วยลดการผลิตเม็ดสีและช่วยให้จุดด่างดำจางลง

โรงพยาบาลยันฮี ได้ผลิตและคิดค้นเซรั่มที่ดีที่สุดในการรักษาฝ้าได้อย่างล้ำลึกและ ตรงจุด แต่อ่อนโยนกับผิวด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ สารสกัดมะขามป้อมเยอรมันเข้มข้น เป็นวิตามินซีอนุพันธ์ใหม่ที่คงสภาพ active ได้สม่ำเสมอ ที่ช่วยลดการทำลายเม็ดสีเมลานินจากแสงแดดและอนุมูลอิสระ ลดความเสื่อมของเซลล์ เทียบเท่าสาร SOD ที่เป็นตัวต้านอนุมูลอิสระในร่างกายมนุษย์ โดนสารสกัดจากมะขามป้อมเยอร์มันนั้นจะมีความคงที่ แตกต่างจากวิตามินซี ที่เสื่อมสลายได้เร็ว เนื่องด้วยตัวของมันยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงสุดมากกว่า 90% ช่วยให้การดูแลเม็ดสีเมลานินทั้ง 3 กลไก เม็ดสีลดความเข้ม  เม็ดสีแคบลง เม็ดสีลดการกระจายตัวออกด้านข้าง ทำให้การดูแลผิวเกิดประสิทธิภาพสูงสุด จนผู้ใช้สามารถรู้สึกได้ใน 14 วัน ด้วย ยันฮี แอนตี้เมลาสม่าเซรั่ม

 • การรักษาทางการแพทย์ รวมถึงการทำเลเซอร์ การฉายแสง IPL (Intense Pulsed Light) และการทำ Microdermabrasion ซึ่งควรได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ผิวหนัง
 • วิธีธรรมชาติ การใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ เช่น น้ำมะนาว น้ำผึ้ง และวิตามิน C ซึ่งสามารถช่วยในการรักษาฝ้าได้ในบางคน แต่ควรใช้ด้วยความระมัดระวังเนื่องจากอาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง

คำแนะนำในการเลือกผลิตภัณฑ์และการดูแลผิว

 • เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิว ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับประเภทผิวของคุณ หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีรุนแรงหรือที่อาจทำให้เกิดการระคายเคือง
 • การทดสอบผลิตภัณฑ์ ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์บนใบหน้า ควรทดสอบบนบริเวณเล็กๆ ของผิว เพื่อดูว่ามีการแพ้หรือไม่
 • การดูแลผิวอย่างสม่ำเสมอ ควรทำความสะอาดผิวหน้าอย่างสม่ำเสมอ และใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ช่วยเสริมการฟื้นฟูและรักษาผิว

 อายุมากขึ้น-ฝ้าก็ตามมา-ความจริงเกี่ยวกับ-ฝ้าและวัย

การดูแลรักษาผิวเพื่อลดปัญหาฝ้า


การดูแลรักษาผิวอย่างเหมาะสมสามารถช่วยลดปัญหาฝ้าและป้องกันการเกิดฝ้าใหม่ได้ การรวมกันของการดูแลผิว การกินอาหารที่เหมาะสม และการดำเนินชีวิตที่ส่งผลดีต่อผิวพรรณเป็นสิ่งสำคัญ

วิธีการดูแลผิวที่เหมาะสม

 1. การทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยน ใช้คลีนเซอร์ที่อ่อนโยนและไม่มีสารที่ระคายเคือง เพื่อล้างเครื่องสำอางและสิ่งสกปรกออกจากผิวหน้าทุกวัน
 2. การใช้โทนเนอร์และเซรั่มที่เหมาะสม เลือกโทนเนอร์ที่ช่วยคืนความสมดุลให้ผิวและเซรั่มที่มีส่วนผสมเช่น วิตามิน C หรือน้ำมันต้นชา เพื่อบำรุงผิว
 3. การใช้ครีมกันแดดทุกวัน การป้องกันผิวจากรังสี UV ด้วยครีมกันแดดที่มี SPF สูงเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันฝ้า

อาหารและการดำเนินชีวิตที่ส่งผลต่อผิวพรรณ

 • อาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ การบริโภคผัก ผลไม้ และอาหารที่มีวิตามิน C, E และ A สามารถช่วยป้องกันความเสียหายของผิวจากอนุมูลอิสระ
 • การดื่มน้ำเพียงพอ การดื่มน้ำให้เพียงพอช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้นและสุขภาพดี
 • การนอนหลับที่เพียงพอ การนอนหลับเป็นเวลา 7-8 ชั่วโมงต่อวันช่วยให้ผิวได้ฟื้นฟูและลดความเครียดซึ่งเป็นปัจจัยที่อาจส่งผลต่อการเกิดฝ้า

เคล็ดลับสำหรับการดูแลผิวในชีวิตประจำวัน

 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดโดยตรง พยายามหลีกเลี่ยงการออกไปในแดดแรงๆ และใช้หมวกหรือร่มเมื่อต้องออกนอกบ้าน
 • การใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองผิว และหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีรุนแรง
 • การจัดการความเครียด การฝึกโยคะ การทำสมาธิ หรือการออกกำลังกายสามารถช่วยลดความเครียด ซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อสุขภาพผิว

การดูแลผิวอย่างเหมาะสมไม่เพียงแต่ช่วยลดปัญหาฝ้าเท่านั้น แต่ยังช่วยเสริมสร้างผิวที่สุขภาพดีและการดูแลผิวที่ยั่งยืนในระยะยาว

จากบทความนี้ เราได้สำรวจและทำความเข้าใจเกี่ยวกับภาวะของฝ้า ปัญหาผิวพรรณที่มักเกิดขึ้นพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงของวัย ซึ่งเป็นปัญหาที่ท้าทายแต่สามารถจัดการได้ โดยเริ่มจากการเข้าใจสาเหตุ รวมถึงวิธีการป้องกันและรักษาที่เหมาะสม

เราได้เรียนรู้ว่าฝ้าเกิดจากปัจจัยหลายอย่าง รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ผลกระทบของแสงแดด พันธุกรรม และปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม เช่นเดียวกับการเข้าใจว่าการดูแลผิวอย่างถูกต้อง การบริโภคอาหารที่เหมาะสม และการดำเนินชีวิตที่ส่งผลดีต่อสุขภาพผิว มีส่วนช่วยในการป้องกันและลดปัญหาฝ้า

จากบทความนี้ เราหวังว่าคุณจะได้รับแรงบันดาลใจและข้อคิดที่มีประโยชน์ในการดูแลและรักษาผิวของคุณ ไม่ว่าจะเป็นในด้านการป้องกันหรือการรักษาฝ้า ที่สำคัญคือการใส่ใจและดูแลผิวของคุณอย่างต่อเนื่องและอ่อนโยน เพื่อผิวที่สุขภาพดีและการดูแลที่ยั่งยืนในระยะยาว หากคุณพบปัญหาหรือมีข้อสงสัยเกี่ยวกับฝ้า อย่าลังเลที่จะปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อรับคำแนะนำที่เหมาะสมและเฉพาะเจาะจงสำหรับคุณ

แชร์บทความดีๆ ให้ทุกคนได้อ่าน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart
Scroll to Top